Những sai lầm thường mắc phải của thiết kế website bất động sản

Cùng với sự phát triển của công nghệ thì ngày nay dịch vụ bất động sản trở thành tâm điểm của xã hội cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bất động sản là một thị trường rộng lớn mà khá bẻo bở cho các nhà kinh doanh bất động sản. Chính vì vậy những người làm dịch vụ thiết kế website bất động sản đã cho ra đời những website bất động sản nhằm đem lại sự lựa chọn tốt nhất cho các doanh nghiệp, cung cấp các thông tin hiệu quả, quảng bá dự án cho khách hàng. Tuy nhiên việc thiết kế website bất động sản cần phải tránh mắc phải những sai lầm sau đây:

1. Giao diện quá màu mè, thiết kế rườm rà, không gọn mắt:

Đặc thù của trang web về bất động sản là cung cấp các thông tin về nhà - đất - căn hộ - chung cư - các trung tâm thương mại, giá bán, đấu giá... Các tin tức cập nhật hàng ngày về tình hình của bất động sản. 

Những sai lầm thường mắc phải của thiết kế website bất động sản

Khách hàng cần một website dễ nhìn, thân thiện để họ có thể theo dõi đầy đủ các thông tin họ cần chứ không phải là một trang web màu mè với nhiều màu sắc, phông chữ lớn nhỏ khác nhau, bôi đen in đậm quá đà hay các icon hình động, flash nhảy múa ở khắp nơi.

Việc bạn đưa những thứ không cần thiết vào website thứ nhất sẽ ảnh hưởng đến tốc độ tải trang của website đó. Bạn có biết rằng các trang web bây giờ họ hạn chế nhúng flash vào không? 

Giao diện quá màu mè biến một website về nhà đất giống như một trang web dành cho các cháu thiếu nhi, điều này hoàn toàn không phù hợp.  Khách hàng chỉ quan tâm đến những thông tin họ tìm kiếm nhanh nhất và chi tiết nhất. Những thứ rườm rà bên cạnh đôi khi sẽ khiến họ xao nhãng, nhiều khi là bực mình và chắc chắn bạn sẽ không giữ chân được người dùng ở lại website lâu. 

Kinh nghiệm: Thiết kế website bất động sản chỉ cần rõ ràng, chi tiết các thông tin, hình ảnh. giới thiệu. Trình bày trang web gọn gàng bỏ những thứ không cần thiết, chỉ dùng tối đa là 3 phông chữ cho một trang web. 

2. Website quá "ồn ào"

Có rất nhiều đơn vị thiết kế web bất động sản nhưng không kiểm soát được những hoạt động của trang web đó. 

Nghĩa là sao? 

Bạn sẽ bắt gặp một website ồn ào với tiếng nhạc, với video clip tự chạy. các banner hay popup quảng cáo hiện ra ngay khi bạn vừa bấm vào website. 

Những điều này là không nên.
Thứ nhất, đây là website gần giống như dạng tin tức, quan trọng nhất là hình ảnh và thông tin bất động sản. Có thể bạn nghĩ cho đưa âm nhạc hay video vào khiến website sinh động nhưng gần như là phản tác dụng. Bạn không biết bài nhạc của bạn có đúng theo sở thích người dùng không hay sẽ làm họ khó chịu. Họ sẽ phải mất công ấn tạm dừng hoặc tắt video của bạn đi. 
Thứ hai, việc đổ banner và popup quảng cáo ngay khi người dùng truy cập phần nào gây phản cảm. Hãy để người dùng truy cập và tìm kiếm thông tin mà họ muốn trước, sau khi giữ chân người dùng ở khoảng thời gian vừa đủ hãy hiện những thông tin bạn cần quảng cáo. 

Kinh nghiệm: Hãy để khách hàng tự điều chỉnh các tính năng trên website, không nên tự động hóa tất cả.

3. Sử dụng quá nhiều thuật ngữ chuyên ngành:

Khách hàng của bạn sẽ có nhiều thành phần với các trình độ hiểu biết và kiến thức về bất động sản khác nhau. Do vậy khi xây dựng nội dung trên trang web bạn không nên sử dụng quá nhiều các thuật ngữ chuyên ngành vì không phải ai cũng hiểu những gì bạn đang truyền tải.

Kinh nghiệm: Hãy xây dựng nội dung cho trang web bằng lối hành văn dễ hiểu nhất để giữ chân khách hàng. 

4. Quá nhiều thông tin không liên quan:

Khi thiết kế web bất động sản, những chuyên mục cần phải có là: 

  • Quảng cáo bất động sản
  • Đấu giá bất động sản
  • Môi giới bất động sản
  • Quản lý bất động sản
  • Tư vấn bất động sản
  • Định giá bất động sản
  • Mua bán, chuyển nhượng bất động sản
  • Ngoài ra còn có tin tức bất động sản

Vậy nội dung bạn cung cấp cho người dùng cần phải xoay quanh những vấn đề này, những thông tin khác được coi là "lạc đề". 

Kinh nghiệm: Chỉ tập trung vào những gì khách hàng cần để tạo sự tin tưởng, không xây dựng nội dung rườm rà không liên quan để tránh mất thời gian của người dùng và họ sẽ đóng trang web của bạn nhanh chóng.

5. Không tương tác với người dùng:

Rất nhiều trang web không xây dựng các nút liên kết cho mạng xã hội như: like, share, hay comment trực tiếp trên website. Đây là điều hoàn toàn sai lầm bởi bạn sẽ không biết người dùng đã quan tâm gì đến thông tin của bạn, bạn không hề biết họ muốn góp ý và hay cần giải đáp điều gì. 

Thu thập các ý kiến của người dùng là cách bạn tạo dựng sự thân thiện cũng như tôn trọng khách hàng. Là cách bạn có thể lấy được thông tin của khách hàng. 

Kinh nghiệm: Xây dựng tính năng hỏi đáp trực tiếp trên trang, hiển thị mạng xã hội như: facebook, twitter... để tiếp cận người dùng rộng rãi hơn.

6. Trang web không có giao diện trên điện thoại di động:

Không chỉ truy cập trên máy tính mà người dùng sẽ vào website của bạn qua các thiết bị máy tính bảng hay mobile. Đây là một điều rất quan trọng nhưng một số nhà cung cấp dịch vụ thiết kế web bất động sản lại bỏ qua. 

Nếu như trang web của bạn chỉ truy cập được trên máy tính cá nhân nhưng giao diện lại không tương thích với điện thoại rõ ràng bạn đang lạc hậu hơn so với xu thế hiện nay, và sẽ mất đi một lượng khách hàng tiềm năng. 

Kinh nghiệm: Hãy nâng cấp trang web của bạn lên phiên bản dành cho di động và máy tính bảng ngay.